Mách bạn mẹo cực hay phân biệt kiwi Trung Quốc và kiwi xịn

post-img
Kiwi là loại quả nhập ngoại đắt đỏ. Nhưng kiwi Trung Quốc đội lốt hàng ngoại khiến không ít người mua bị hớ. Cùng học cách phân biệt kiwi dưới đây.
Hiện nay, kiwi Trung Quốc đội lốt hàng ngoại được rao bán giá khá đắt đỏ. Theo lời của những lái buôn, giá kiwi tàu mua sỉ chỉ 25.000 đồng/kg, về bán lẻ 80.000-100.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi còn bán 170.000 đồng/kg và quảng cáo là kiwi nhập từ Mỹ. Nếu không biết cách phân biệt kiwi thì người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng kém chất lượng.

Mach ban cach phan biet kiwi Trung Quoc va kiwi xin
Kiwi Trung Quốc thường có lông xùi xì và quả tròn bầu. Ảnh: Traicay4u

Theo kinh nghiệm của những lái buôn, việc phân biệt kiwi giữa hàng nhập khẩu và hàng Trung Quốc không hề dễ, chỉ có thể dựa vào giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của quả hoặc thời gian bán. Theo đó, kiwi từ New Zealand có vụ mùa từ tháng 5 đến 12. Trong khi đó, Trung Quốc cũng trồng được kiwi và có mùa thu hoạch từ cuối tháng 3 đến tháng 5.
Kiwi nhập ngoại có 3 loại chính là kiwi vàng, kiwi xanh và kiwi berry nhưng kiwi vàng và xanh phổ biến hơn cả. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại kiwi là mùi vị. Trong khi quả kiwi xanh có hương vị đậm hơn và hơi chua hơn thì quả kiwi vàng lại có vị ngọt dịu mang tính nhiệt đới.
Ở màu sắc của quả, kiwi xanh có ruột bên trong màu xanh lục bảo, sáng, điểm những hạt đen nhỏ xíu, kiwi vàng có mầu vàng, vỏ mượt, có hình dáng giống hình giọt nước mắt, có đài như hình vương miện ở đầu. Điểm khác nhau cuối cùng là sau khi thu hoạch quả kiwi vàng có thể ăn được ngay còn quả kiwi xanh thì nên đợi một vài ngày mới chín.
Trong khi đó, kiwi Trung Quốc chỉ có loại kiwi xanh, một kg khoảng từ 5-6 quả và thường có rất nhiều lông, hình dáng quả bầu tròn chứ không thon dài như kiwi nhập ngoại.
Đối với những loại kiwi bị ngâm thuốc tăng trưởng thường có vị nhạt, không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị.
Xem thêm tin tức trái cây tại www.traicay4u.com
Share us...Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someone